Style thiết kế tối giản hiện có đang được ưa chuộng và dễ dàng thực hiện ?

Đăng bởi Chu Việt Anh vào lúc 11/05/2020

Nếu việc dọn dẹp hay lau dọn nhà cửa, đồ dùng trong nhà,…đang khiến bản thân bạn cảm thấy mệt mỏi sau mỗi giờ làm việc căng thẳng tại công ty thì bạn có thể cân nhắc tới phong cách thiết kế mà tôi sắp nói tới đây. Đó là phong cách “Minimalist style” phong cách thiết kế tối giản hoá.

Minimalist- phong cách thiết kế tối giản hoá. Phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20, cũng đã được rất nhiều các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới chọn làm cảm hứng để thiết kế nên những “kiệt tác” trên thế giới. Sự tối giản hoá này luôn được chú trọng vào 4 yếu tố: Không gian, màu sắc, ánh sáng, nội thất. Bốn yếu tố này luôn được các kiến trúc sư phân bố một cách rõ ràng, kĩ lưỡng và chi tiết sao cho thật hợp lí và phù hợp với sở thích cũng như yêu cầu của gia chủ. Như vậy chúng ta có thể hiểu được mặc dù tên phong cách thiết kế là tối giản nhưng để thực hiện sao hiệu quả lại chẳng hề đơn giản nếu không có khả năng và kinh nghiệm.

Đối với không gian khi sử dụng ngôn ngữ thiết kế tối giản hoá thì cũng phải có 1 số yêu cầu như sau: Xuyên suốt và Giản lược. “Xuyên suốt” ở đây là việc thông thoáng về mọi thứ như cảm nhận và thị giác của mỗi cá nhân khi bước vào không gian sống. “Giản lược” ở đây là sẽ lược bỏ bớt một số chi tiết nội thất không quan trọng mà chỉ giữ lại nhưng thứ cần thiết và phù hợp.

Đối với màu sắc khi được áp dụng để triển khai phong cách thiết kế tối giản thì người ta sẽ sử dụng rất ít tone màu và thường chỉ chú trọng vào các dạng tone màu đơn sắc không quá loè loẹt. Chỉ sử dụng 3 màu chủ đạo chia theo tỷ lệ 60-30-10. Trong đó có 60% màu chủ đạo, 30% màu trung tính, 10% màu nhấn. Bên cạnh đó 3 màu chủ đạo này phải đi với nhau một cách sao cho hợp lý nhất có thể. Ví dụ: Như khi chọn tone màu chủ đạo màu trắng thì màu trung tính sẽ phải lựa chọn begie hoặc vàng nhạt, tone màu điểm nhấn khi sử dụng phải là màu ghi đá hoặc nâu ( nâu gỗ). Ngoài ra, có thể sử dụng các tone màu vật liệu kiểu như kim loại hay gỗ, hợp kim, bê tông, xi-măng,….với những tone màu kiểu vậy sẽ giúp không gian sống của bạn trở nên độc và lạ hơn.

Về Ánh Sáng trong phong cách thiết kế theo xu hướng tối giản ở đây không phải là ánh sáng nhân tạo từ đèn hay các thiết bị hỗ trợ ánh sáng mà là ánh sáng thiên nhiên. Đối với ánh sáng thiên nhiên thì đem lại cảm giác yên tĩnh, thanh bình. Bên cạnh đó việc thiết kế để có được ánh sáng thiên nhiên vào không gian sống không phải là đơn giản, Phải thiết kế sao cho thứ ánh sáng này chuyển độ một cách từ từ trên bề mặt thiết diện. Cách làm chuyển độ ở đây có thể dựa trên các khe hay rãnh, ô thoáng,….điều đó tạo nên sự hoà quyện giữa sáng và tối. 

 

Nội thất khi xét theo xu hướng tối giản ( Minimalist ) thì cần đơn giản không cầu kì nhưng phải đem lại sự sang trọng cao cấp. Điều này cũng rất quan trọng khi lựa chọn các vật dụng như nên lựa chọn các đồ vật vuông vắn, nguyên khối,… về tone màu của các sản phẩm nội thất cũng phải “nằm trong khuôn khổ” của việc chọn màu sắc bạn đầu của không gian. 

 

Dựa vào đó, Việc lựa chọn xây dựng không gian sống theo phong cách thiết kế tối giản như vậy không hề đơn giản như cái tên mà của nó nên chúng ta nên cân nhắc và có sử dụng các kiến trúc sư sao cho hợp lý nhất, đúng với yêu cầu của chúng ta nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav